Thursday, 08/12/2022 - 09:56|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “39 CUỘC ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI TRẺ TUỔI” TẠI TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN

        Với mục đích trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết về kĩ năng sống, kĩ năng nghề nghiệp trong tương lai; Tạo cơ hội để tuổi trẻ nhà trường được gặp gỡ, chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng về định hướng nghề nghiệp tương lai. Sáng ngày 15 tháng 10 năm 2022, trường THPT Thái Thuận phối hợp với chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tâm lý và giáo dục kỹ năng sống đến từ Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “39 cuộc đối thoại với người trẻ tuổi”.

Đến dự với buổi sinh hoạt chuyên đề của nhà trường có sự hiện diện của bà Hoàng Thanh Thủy, trưởng ban Sách Kiến thức, NXB Kim đồng; bà Phùng Hà, cán bộ Truyền thông, trưởng ban trường học, NXB Kim đồng; bà Lê thị Thùy Dương, chủ nhiệm Dự án Sách Nhà Mình; Nhà báo Phan Đăng, MC Chương trình Ai là triệu phú - tác giả sách “39 cuộc đối thoại với người trẻ” và “39 câu hỏi dành cho người trẻ”; ông  Vũ Trí Ngư- Phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Chính trị tư tưởng, sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang; ông Nguyễn Văn Lựu, chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học - Chính trị tư tưởng, sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang; về phía nhà trường có sự tham gia đồng chí Hoàng Văn Thục - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viênđại diện hội cha mẹ học sinh và gần 1500 học sinh trong nhà trường.

          Tại buổi sinh hoạt, các đại biểu là đại diện cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu, các cán bộ, giáo viên trong nhà trường, cùng gần 1500 học sinh đã được nghe nhà báo Phan Đăng chia sẻ những câu chuyện sôi nổi, bổ ích không chỉ xoay quanh những cuốn sách, mà qua đó còn là câu chuyện về cuộc sống, cách đối mặt với cuộc sống trong bối cảnh xã hội phát triển và biến động hiện nay. Đan xen trong chương trình buổi sinh hoạt chuyên đề là những câu chuyện đầy ý nghĩa, những trò chơi lý thú và những câu hỏi giao lưu cởi mở giữa nhà báo với học sinh về các vấn rất thiết thực, hữu ích đối với các em như: vấn đề thiếu trung thực trong thi cử; mục đích của việc học là gì? cách thể hiện năng lực, đam mê của mình; việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; hay làm thế nào để hạnh phúc?... Sự nhiệt huyết và đam mê của nhà báo đã khơi dậy trong các em sự bùng cháy, cả sân trường sôi động trong tiếng hò reo và tán thưởng.

Thông qua những câu chuyện về thầy giáo Lê Bá Khánh Trình hay anh Lương Tuấn Thành Huy chương bạc Olympic Vật lý 2002, nhà báo Phan Đăng đã giúp các em học sinh có cái nhìn nhận đúng đắn, tích cực về việc học đó là: hãy coi việc học là niềm vui, học với niềm hứng khởi và sự say mê. Học tập sẽ tạo nên giá trị cho mỗi con người. Nhờ học tập, chúng ta hiểu rõ bản thân hơn, biết được cá nhân mình còn thiếu những gì, nhận ra đâu là điểm mạnh, điểm yếu trong con người mình. Theo Phan Đăng, việc học không chỉ bó hẹp trong những gì các bạn trẻ được học ở trường. Chúng ta có thể học trong đời sống, học ở bất kỳ đâu và tự học qua sách vở. Anh đánh giá cao vai trò của việc đọc sách. Với tác giả, đọc sách giúp chúng ta học tập ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và tiếp thu kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Muốn biết bản thân mình có thực sự hứng thú với một lĩnh vực nào đó hay không, các bạn có thể tìm đọc những cuốn sách ở lĩnh vực đó để tham khảo.

Trong thời đại toàn cầu hóa và dân chủ hóa như hiện nay, các bạn trẻ có xu hướng muốn “bơi ra biển lớn”, ra nước ngoài để học tập, du lịch và tìm hiểu về văn hóa. Với trò chơi điền từ còn thiếu vào chỗ trống và trò chơi “cốc nước và hạt muối” nhà báo đã gửi tới các các em học sinh thông điệp vô cùng sâu sắc và ý nghĩa đó là phải: Hiểu dân tộc mình trước khi bước ra thế giới. Theo nhà báo thì trước khi bước ra với thế giới, chúng ta cần hiểu thêm về đất nước mình, để biết, tự hào và trân trọng những thăng trầm của dân tộc, những khó khăn mà các thế hệ trước đã trải qua. Đồng thời, với tư cách là một người anh, người từng trải, nhà báo Phan Đăng đã nhắn nhủ tới các bạn trẻ trường THPT Thái Thuận rằng anh mong người trẻ hãy học cách đối diện với những nỗi đau và thất bại. Hãy coi đau khổ, thất bại và sự chỉ trích của những người xung quanh là những hạt muối. Các bạn không thể bắt đám đông ngừng ném muối vào bản thân mình. Nếu lòng bạn chỉ là một cốc nước, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ bị những lời chỉ trích kia đánh bại. Thay vào đó, hãy biến lòng mình thành một dòng sông. Khi có một tấm lòng bao dung cùng tư duy cởi mở, con người ta sẽ dễ dàng vượt qua những nỗi đau, chấp nhận thất bại để vững vàng bước tiếp. Đồng thời, cũng trong chương trình, với vai trò là một người cha, nhà báo Phan Đăng cũng muốn nhắn nhủ tới các bậc cha mẹ hãy trò chuyện và đối thoại với con cái thay vì áp đặt. Trò chuyện, đối thoại luôn là phương pháp tốt nhất để chúng ta hiểu con trẻ muốn gì và cần gì.

 Buổi sinh hoạt chuyên đề nằm một chuỗi hoạt động của nhà trường, giúp học sinh phát triển các kỹ năng, năng lực cần thiết trong cuộc sống. Đây là hoạt động trải nghiệm rất hữu ích không chỉ đối với học sinh, mà còn với cả đội ngũ giáo viên và các bậc phụ huynh. Bởi qua chương trình mỗi giáo viên và phụ huynh sẽ có dịp nhìn lại phương pháp giáo dục của mình sao cho phù hợp, hiệu quả hơn. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả, thì những hoạt động ngoài giờ lên lớp như thế này sẽ giúp học sinh giải tỏa được áp lực, tâm lý căng thẳng trong học tập; tạo động lực giúp các em tự tin vào bản thân, biết tự điều chỉnh được những hành vi của mình sao cho đúng đắn, phù hợp với phạm trù đạo đức; biết thích nghi với cuộc sống hiện tại, biết chăm sóc và bảo vệ bản thân, biết nhận xét đúng sai và bảo vệ lẽ phải.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên đề:

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

 

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

 

Các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động

Các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động

 

 

Các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động

 

Nhà báo Phan Đăng kí tặng cho các em học sinh

 

 

Nhà báo Phan Đăng kí tặng cho các em học sinh

 


Tác giả: Trường THPT Thái Thuận
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan