Wednesday, 23/06/2021 - 07:11|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HÀNH TRÌNH VỀ NƠI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG

HÀNH TRÌNH VỀ NƠI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG Hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chi bộ Trường THPT Thái Thuận. hướng về Lễ kỉ niệm 40 năm ngày Thành lập trường...


HÀNH TRÌNH VỀ NƠI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG
 
Hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chi bộ Trường THPT Thái Thuận.
hướng về Lễ kỉ niệm 40 năm ngày Thành lập trường (1976-2016)
 
        Đúng 5 giờ 15 phút, ngày 13 tháng 8 năm 2016, từ thành phố bên bờ sông Thương, chúng tôi về với Pác Bó – Di tích Cách mạng Quốc gia đặc biệt. Nơi được Bác Hồ chọn làm “đại bản doanh” để trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam từ 24/01/1941 đến 04/05/1945.
       Viếng thăm Đền thờ Bác tọa lạc đỉnh ngọn đồi Pó Tếng Chẩy là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn. Lễ dâng hương bắt đầu. Những nén nhang thơm bắc nhịp cầu giao cảm để chúng tôi cùng trang nghiêm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lòng ta trong sáng, ám áp hơn khi ngước nhìn lên bức tượng đồng Bác Hồ với dáng ngồi thanh thản ở chính giữa điện thờ.Trong phút giây xúc động, ở chốn hội tụ linh khí của non nước Cao Bằng, đồng chí Bí thư thay mặt cho Chi bộ thành kính ghi những dòng lưu niệm: “Hôm nay (14/8/2016), chúng con về đây xin kính dâng lên Bác những đóa hoa thơm và tấm lòng biết ơn sâu sắc. Chúng con nguyện luôn luôn học tập và làm theo tấm gương tư tưởng và đạo đức của Người”

Đồng chí Ngô Quốc Đường – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường
ghi cảm tưởng tại Đền thờ Bác ở Pác Bó
       “Đây suối Lê Nin, kia núi Mác”. Ngọn núi Mác vẫn uy nghiêm dựng khí phách giữa trời. Dòng suối Lê Nin vẫn ăm ắp nhưng không xanh màu ngọc mà có vẻ đằm thắm, mặn mà trong cái nhìn đón đợi: Chúng tôi - những người con của mảnh đất “lấp lánh trang sử vàng chống ngoại xâm” với “khí phách Đề Thám”, “chiến thắng Xương Giang” và ATKII lịch sử... tìm về nơi “cội nguồn cách mạng”. Khoảnh khắc này không dễ gì quên.

 
          Chúng tôi men theo con suối uốn lượn bên sườn núi lởm chởm. Đây rồi! Bệ đá nơi Bác thường ngồi câu cá. Kia! Phiến đá chông chênh làm bàn dịch sử Đảng… Hơn bảy thập kỉ trôi qua nhưng dường như tất cả vẫn vẹn nguyên. Gương nước suối Giàng vẫn ôm trọn bóng hình một “tiên ông” mang  “nặng nỗi nước nhà”, vẫn lưu giữ dáng dấp của Người đang dịch sử. Bé nhỏ, lạnh lẽo, ẩm ướt là ấn tượng ban đầu của bất cứ ai khi đặt chân vào hang Cốc Bó. Một chiếc giường ván ghép đơn sơ; một khối thạch nhũ lung linh được Bác gọi tên: Tượng Các Mác; một dấu mốc khắc vào vách “Ngày 8 tháng 2 năm 1941” – ngày Bác đến hang này! Sự giản dị của một vị lãnh tụ vĩ đại khiến ai cũng phải se sắt lòng và cay cay nơi khóe mắt. “Bác đã về đây Tổ quốc ơi! Nhớ thương hòn đất ấm hơi Người”. Cột mốc biên giới Việt – Trung số 108 vẫn còn đó như một chứng nhân đồng hành cùng năm tháng.

 
Tại Km0, điểm đầu của con đường Hồ Chí Minh
(Từ đầu nguồn Pác Bó, Cao Bằng đến đất Mũi Cà Mau)
 
       Tựa vào rặng núi Tèo Lái đồ sộ là Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, một “địa chỉ đỏ” nằm trong quần thể quốc gia đặc biệt này. Nổi bật từ xa là tượng đài người Đội trưởng đầu tiên của Đội Nhi đồng Cứu quốc. Bàn tay nâng cánh chim câu bay bổng đưa thư. Diễn ca ảnh mười bốn tuổi hoa về anh rộng mở sau bức tượng tạc bằng đá trắng gợi biết bao điều. Như một thước phim tư liệu quay rất chậm, ký ức thời quàng khăn đỏ của chúng tôi chợt ùa về cùng những trang sử vàng của Đội Thiếu niên được vinh dự mang tên Bác kính yêu!

 
Diễn ca ảnh về 14 tuổi hoa
của người Đội trưởng đầu tiên, Đội Nhi đồng Cứu quốc
 
          Có thể nói, mỗi một địa danh, ngọn núi, con sông nơi địa đầu Tổ quốc trong hành trình về “cội nguồn Cách mạng” chắc chắn sẽ trở thành một miền nhớ lắng đọng trong tim mỗi cán bộ, đảng viên chúng tôi.
       Pác Bó - cái nôi của Cách mạng Việt Nam!
       Pác Bó - không gian thiêng gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Người!
       Pác Bó - điểm tựa tinh thần vững chắc, ngọn lửa sáng soi trên hành trình hướng về tương lai của thầy và trò trường THPT Thái Thuận.


 CHI BỘ TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN

Nguồn: thptthaithuan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website