Wednesday, 23/06/2021 - 05:29|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

PHƯỢNG HOÀNG MỘC

Phượng Hoàng Mộc “Đất Phủ Lạng Thương” có một mái trường được mang tên danh nhân xứ Kinh Bắc. Trường THPT Thái Thuận – ngôi trường rất đáng...


Phượng Hoàng Mộc
 
      “Đất Phủ Lạng Thương” có một mái trường được mang tên danh nhân xứ Kinh Bắc. Trường THPT Thái Thuận – ngôi trường rất đáng tự hào! Nếu có ai hỏi: “Mái trường ấy có gì mà tự hào đến vậy?” thì tôi sẽ không do dự đáp: “Trường tôi mà! Tại sao lại không?”. Quả thực, đây chính là “tổ ấm thứ hai” của những người thày nhiệt huyết, những thế hệ học sinh năng động. Còn nữa, Phượng Hoàng Mộc – “linh vật” của ngôi trường dấu yêu này!
       Đó hoàn toàn là sự thực. Cây phượng đã có mặt và đồng hành từ những buổi đầu thành lập nhà trường. Qua bao thăng trầm, nó vẫn vững vàng như một chứng nhân, dõi theo bao lớp “người đi - người ở”. Cây phượng trường tôi chưa thuộc típ cổ thụ như những cây đa bên mái đình rêu phong, lại càng không thể sánh với “Dã Hương ngàn năm tuổi”. Nhưng theo tôi biết,  qua bao mùa dông bão, cây phương ấy chưa một lần gục ngã. Trái lại, nó vô cùng vững chãi và kiên cường.
       Các bạn biết đấy! Phượng còn có một cái tên rất sang quí: Phượng Hoàng Mộc. Thoạt đầu, nhìn cây phượng trường mình tôi thầm không bằng lòng chút nào! Vì nó đâu có hợp với cái tên kiêu sa ấy. Tôi không cảm tình không phải vì dáng phượng xấu, trái lại phượng rất ưa nhìn lại vươn lên theo “thế tam đa”. Nó chia đều sức sống cho các tán vừa mãnh liệt vút lên nền trời xanh lại vừa yểu điệu buông mành tìm về hương đất. Khoác lên mình cây lúc ấy chỉ một màu nâu mộc, điểm xuyết vài nét xanh của lá. Chấm hết! Phượng cứ im lìm, khẳng khiu trong vỏ bọc lạnh lùng. Có lần cô chủ nhiệm của tôi bảo: “Cây phượng trường mình đẹp lắm, đẹp nhất luôn ấy!”. Tôi tròn xoe mắt, bật cười: “Sao có thể chứ?”
       Tất nhiên, đó là những ngày cuối thu, chớm đông hay đầu xuân gì đó. Vào hạ, mọi thứ hoàn toàn khác: Ve kêu – phượng nở... Tôi ngỡ ngàng: “Đép quá! Đẹp vô cùng!”. Chỉ có mấy ngày thôi mà phượng đã “lột xác”, hóa thân thành Phượng Hoàng Lửa. Nó bất ngờ khoác lên mình “bộ lông vũ rực rỡ” bắt mắt, xinh đẹp đến ngọt ngào! Chẳng chút kiêu ngạo khi nói rằng: “Đây là cây phượng đẹp nhất ở Bắc Giang”. Quả thật, ở thành phố này phượng có mặt ở rất nhiều nơi: Cung Thiếu nhi, ga tàu, đôi bờ sông Thương... Nhưng duyên dáng, đằm thắm, diễm lệ kết thành từng chùm vừa như những bông hồng tú cầu vừa điệu đà như dáng bay của chim phượng... thì có lẻ chỉ có Phượng Hoàng Mộc của trường tôi!
       Bạn biết không? Thân phượng nâu mộc vương buồn ngày nào nay được nắng hạ rọi chiếu, ánh lên một sắc nâu mỡ màng, khỏe khoắn. Cùng với bộ lông vũ tuyệt hảo nếu tinh tế ta còn bất chợt nhận ra sắc xanh non hài hòa của lá... “Linh vật” trường tôi giờ đây hoàn toàn xứng đáng là Phượng Hoàng Mộc. Mùa hạ, phượng bung hoa. Ấy là cảm xúc được được giấu kín, nén chặt lại trong những tháng ngày “giả vờ lạnh lùng”.
Còn chuyện này nữa, ẩn bên trong vẻ lạnh lùng ấy, Phượng Hoàng Mộc trường tôi còn là một tâm hồn biết lắng nghe: Phượng dõi theo từng bước chân hối hả, từng lời giảng ấm áp của thày và cả tiếng trống trường giục giã những mùa thi... Phượng đẹp nhất cũng là khi phượng buồn thương, quyến luyến nhất. Mùa phượng – mùa thi – mùa chia li...

 
Cây phượng già treo mùa hạ trên cao

       Sự mời gọi là nét đẹp kiêu sa của phượng vĩ trường tôi khi phả lửa. Không ít lần, một số nhiếp ảnh gia có tên tuổi còn xin vào tận trường để tác nghiệp vì quá say “linh vật” thân thương này. Tíu tít dưới gốc phượng già, kiếm tìm một “bức hình độc” là niềm yêu thích của tuổi thần tiên. Mộc mạc mà mĩ lệ, mạnh mẽ mà thiết tha đồng hành suốt 40 mùa hoa… Tôi đã cảm nhận về Phượng Hoàng Mộc của trường tôi như thế đó.
       Vẫn biết rằng, dải đất thon thả dáng nữ sinh trong tà áo dài truyền thống còn có cả một thành phố mang tên Hoa Phượng Đỏ. Nhưng qua ánh mắt mộng mơ của chúng tôi thì Phượng Hoàng Mộc trường mình vẫn đẹp nhất. Nó mãi là trái tim, “linh vật” của bao thế hệ thầy - trò. Nâng niu cánh phượng hồng tôi bâng lâng, ngỡ ngàng như nghe tiếng ai đang hát: “Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây, và mùa sau biết có còn gặp lại, ngày khai trường, áo lụa gió thu bay…”

 

Mùa phượng 2016

 

 


Nguồn: thptthaithuan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website