Wednesday, 23/06/2021 - 05:44|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH TRƯỜNG THPT THÁI THUẬN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THÁC BẢN GIỐC LŨY THÉP KIÊN CƯỜNG

THÁC BẢN GIỐC LŨY THÉP KIÊN CƯỜNG Ai cũng biết, Thác Bản Giốc là một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ ở nơi “địa đầu Tổ quốc”....

THÁC BẢN GIỐC LŨY THÉP KIÊN CƯỜNG
 
       Ai cũng biết, Thác Bản Giốc là một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ ở nơi “địa đầu Tổ quốc”. Con thác ấy không chỉ lớn nhất khu vực Đông Nam Á mà nó còn “vinh dự” được ghi danh ở vị trí thứ 4 trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia.
       Đến với Thác Bản Giốc, mỗi người có một cách cảm nhận riêng. Qua “cửa sổ tâm hồn” của anh họa sĩ, nó là dải lụa trắng thơ mộng dệt giữa núi rừng Đông Bắc. Với người đang yêu, nó giống như một chàng trai hăm hở, nhiệt thành. Có người bảo: Thác nước chẳng khác gì một sơn nữ Nùng chưa “điểm phấn, tô son” vẫn vẹn nguyên vẻ mộc mạc, hoang sơ giữa non nước Cao Bằng...
       Trong một chiều mưa, giữa mùa Vu Lan, tôi đã đến và nhìn con thác – máu thịt của nước Việt - với một cảm xúc rất lạ. Hình như Tổ quốc thiêng liêng trong từng nhành cây, ngọn cỏ và cả những bọt nước tung hoa… Tôi chợt nghĩ: Thác Bản Giốc là một lũy thép kiên cường.
       Từ xa , nghe nước ào ào đổ, chẳng ai nghĩ con thác đã vạch một đường thủy giới giữa lòng mình, phân định rạch ròi chủ quyền hai nước Việt – Trung.  Thác Bản Giốc tấu bản trường ca nơi đại ngàn suốt trường kì lịch sử. Phóng khoáng đấy mà vô cùng kiên định. Con thác ngày đêm gìn giữ từng tấc đất biên cương. Tạo hóa sao khéo sắp đặt để Thác Bản Giốc trở thành lũy thép nơi biên ải.
Thác Bản Giốc gắn với câu chuyên tình của người sơn nữ năm xưa.
 
       Sinh ra trong “thời hoa lửa”, những năm 70 của thế kỷ trước, tôi đã hơn một lần được du lịch Thác Bản Giốc. Nhưng tất cả đều qua trang sách. Khi đó, tôi chỉ giản đơn nghĩ nó là một danh thắng nổi tiếng của đất nước. Tôi ấp ủ niềm mơ ước được đặt chân đến tận nơi “thâm sơn, cùng cốc”, nghe thác dội, ngụp sâu vào làn nước trong vắt dưới chân thác. Vậy mà sao quá nửa cuộc đời tôi mới đến? Bước ra từ trang sách, Thác Bản Giốc lặn vào trang đời của tôi kể từ chiều mưa ấy!.
Về miền di sản Cao Bằng cùng những trải nghiệm thú vị
 
       Thú thực, từ bên bờ Nam trông sang bờ Bắc, tôi không khỏi chạnh lòng khi nhìn thấy những dòng người nhộn nhịp như trẩy hội, những công trình đồ sộ của nước bạn.... Thả hồn mình trong hơi nước bụi bay, trong khói sương mát lạnh, tôi cảm nhận rất rõ sự trong lành đến diệu kì của “chốn thần tiên” này. Đứng ở nơi phên giậu giang sơn Đại Việt, tôi nhớ người dân bản có kể rằng: Xưa có một sơn nữa đẹp tuyệt trần được tiến vua nhưng lại liều mình trốn vào rừng cùng người yêu. Có phải vì thế mà bây giờ hai con thác lớn nhỏ vẫn cứ song song. Tôi muốn cầm bút đề thơ trên chiếc bè mảng trong dư vang của tiếng thác. Tôi muốn mượn cô gái Nùng chiếc thuyền xinh xắn trên dòng Quây Sơn để chở tất cả những gì Thác Bản Giốc ban tặng về xuôi cho các trò yêu: sự huyền bí của những cánh rừng nguyên sinh; sắc xanh đến nao lòng của thảm cỏ điểm những bông hoa dại li ti; khung cảnh yên bình của những mái nhà xa xa nép mình vào chân núi…
Tự hào về Thác Bản Giốc – “máu thịt” của giang sơn Đại Việt.
 
       Say sưa ngắm con thác trong phút sắp chia xa, tôi mường tượng ra cảnh một con tuấn mã tung bờm bồng bềnh trong mây trắng. Tôi còn hình dung ra con thác  giống như một chiến mã sẵn sàng trong thế “truy phong” nơi cánh cung Đông Bắc nếu Tổ quốc cần. Ấy là những trải nghiệm thú vị, xúc cảm rất riêng của tôi khi khám phá tuyệt tác thiên nhiên này.
Bắc Giang, Quốc Khánh 2/9/2016


 

Nguồn: thptthaithuan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website